Online Open Campus

Trang chủ >> Tin Tức

Sinh viên Khoa Đầu bếp ẩm thực Nhật Bản đã đến "Trải nghiệm làm đồ gốm Bizen" để tìm hiểu những giá trị sâu sắc mà bát đĩa có thể mang lại trong ngành ẩm thực !


Đầu năm nay, các sinh viên Khoa Đầu bếp ẩm thực Nhật Bản đã đến Khu Công nghiệp truyền thống gốm Bizen ở Inbe, Thành phố Bizen để có cơ hội trải nghiệm làm đồ gốm đặc trưng của nơi này.

Khoa Đầu bếp ẩm thực Nhật Bản của trường OBC là khoa chuyên về các món ăn thuần túy Nhật Bản và vì thế trong quá trình học tập hàng ngày, sinh viên của trường thường xuyên được tiếp xúc, sử dụng rất nhiều loại bát đĩa truyền thống đến từ khắp nơi Nhật Bản.

Làng gốm Bizen này hiện đang trưng bày rất nhiều bát đĩa thủ công truyền thống của tỉnh Okayama và vì thế sinh viên đã được học cả về lịch sử, ý nghĩa, vai trò tinh thần quan trọng của bát đĩa đối với ngành ẩm thực truyền thống Nhật Bản.

Đầu bếp nổi tiếng Rosanjin Kitaoji từng có câu nói: "Bộ bát đĩa chính là bộ Kimono của món ăn".

Những chiếc bát giống như những bộ quần áo mang lại vẻ đẹp quyến rũ ẩm thực nhờ vào màu sắc, chất liệu của nó. Sự khác nhau của từng loại bát đĩa cũng có thể thay đổi đáng kể cảm nhận hương vị từng các món ăn.

OBC

Để mang lại giá trị trọn vẹn và độc đáo cho các món ăn, sinh viên không chỉ học các kỹ thuật nấu ăn căn bản mà còn phải nghiên cứu cả các kiến thức để lựa chọn bát đĩa sao ho phù hợp.

OBC

OBC

OBC

OBC

OBC

Không chọn bát đĩa một cách cảm tính, hiểu được tâm tư, sự sáng tạo của các nghệ nhân làm bát đĩa sẽ tạo điểm nhấn nổi bật cho các món ăn. Như thường lệ năm nay các sinh viên của trường đã được gặp ông Katsushi Nobuhara, một nghệ nhân làm gốm truyền thống Bizen và đã được nghe rất nhiều câu chuyện thú vị về văn hóa, lịch sử của đồ gốm từ ông.

Okayama

Trong suốt buổi trải nghiệm, các sinh viên đã nhận được sự hướng dẫn ông Nobuhara để chế tác ra các sản phẩm chuẩn chỉ được thiết kế từ trước.

Okayama

Lần đầu tiên được trải nghiệm nghệ thuật gốm sứ, các sinh viên đã nhận thấy các kỹ thuật quả thật tinh xảo hơn cả trong tưởng tượng và rất khó để tạo hình.

Sau khi trải nghiệm làm gốm, các sinh viên đã đi đến xưởng sản xuất của ông Nobuhara để tham quan.

Các sinh viên đã có một trải nghiệm quý giá khi tham quan các xưởng và lò nung đang hoạt động hết công suất với nhiều loại sản phẩm đa dạng. Tất cả đều rất háo hức mong chờ được là người đầu tiên trải nghiệm thành phẩm nghệ thuật này.

Hơn hết, sau buổi đi này, các sinh viên đều muốn áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn và sẽ truyền đạt lại cho các thế hệ sau.

Okayama

Trường và toàn bộ sinh viên xin cảm ơn nghệ nhân, tiến sĩ Katsushi Nobuhara dù rất bận rộn vẫn dành thời gian để hướng dẫn nhiệt tình, chia sẻ nhiều kinh nghiệm, kiến thức quý báu của ông trong suốt quá trình trải nghiệm làm gốm Bizen.

Nguồn: OBC