Online Seminar

Trang chủ >> Tin Tức

Pháp luật nhật bản đối với du học sinh


Trước khi bạn chuẩn bị xuất khẩu lao động Nhật Bản hay đi du học Nhật Bản thì hãy nghiên cứu đầy đủ kiến thức về con người, đất nước, phong tục tập quán và nhất là pháp luật của nước này nhằm tránh tình huống không may xảy ra. Dưới đây là thông tin cơ bản về pháp luật Nhật Bản mà bạn nên biết.

Khi du học Nhật Bản, xuất khẩu lao động Nhật Bản cần lưu ý gì về pháp luật?

1. Thủ tục xin cấp thẻ đăng ký ngoại kiều

Bạn cần nộp Hộ chiếu trước khi ra khỏi sân bay của Nhật. Hãy đứng chờ và nhận lại thẻ và mang theo người để khi cảnh sát hay cán bộ cửa khẩu yêu cầu xuất trình bạn phải đưa ra ngay.

2. Quy định làm thêm ngoài giờ học

Nếu bạn đang du học Nhật Bản có nhu cầu tìm việc làm thêm ngoài giờ học thì cần phải nộp Giấy xin đi làm thêm ngoài giờ học.

3. Luật tham gia giao thông

Pháp luật Nhật Bản và những điều du học sinh nên biết

Nếu bạn lưu thông trên đường ở Nhật bằng xe đạp băng qua đường chẳng may xe hơi đâm vào thì người cần bồi thường chính là bạn chứ không phải là người đi xe hơi. Có lẽ đây là điều khác biệt và lạ so với nước ta thế nhưng đó lại là điều pháp luật Nhật Bản quy định bạn cần tuân thủ khi sinh sống ở đây.

4. Luật thuê nhà

Nếu bạn cần thuê cho mình một căn hộ riêng để học thì ở nước Nhật có luật thuê nhà riêng mà bạn nên chú ý. Chủ nhà muốn cho thuê nhà thì phải qua Công ty bất động sản, công ty này cần phải có người có bằng cấp về lĩnh vực nhà đất. Khi bạn ký hợp đồng thuê nhà bạn sẽ ở đây cho đến khi hết hợp đồng, chủ nhà không có quyền đuổi bạn đi đâu cả.

Trong quá trình bạn du học Nhật Bản hoặc xuất khẩu lao động Nhật Bản phòng trọ thuê xuống cấp theo thời gian thì bạn không phải bồi thường hư hỏng đó.

5. Mời người thân sang Nhật

Bạn đang là du học sinh du học Nhật Bản hay là thực tập sinh xuất khẩu lao động Nhật Bản muốn mời người thân trong gia đình sang chơi thì cần xin visa Đoàn tụ gia đình. Thời gian người thân được cư trú tại Nhật là 1-2 năm.

Chú ý, nếu bạn xin visa Cư trú ngắn hạn cho người thân của mình sẽ khó chuyển sang visa Đoàn tụ gia đình trên đất nước Nhật Bản.

Hi vọng rằng, qua bài viết trên đã góp phần giúp bạn có thêm kiến thức cơ bản nhất về pháp luật Nhật khi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay du học Nhật Bản.

Chúc các bạn luôn thành công!

Nguồn: Internet